วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2559

การเพิ่มมาตรการป้องกันโรคระบาดหนูภายในประเทศ
ทำงานของผมนะครับ ว่าผมเคยเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสมาแล้ว” เขาไม1ต้องรู้หรอกว่างานลำสุดของผมน่ะจบลงเมือเซฟฝรั่งเศสคนนั้นพยายามจะยัดคอผมตายด้วยฝักบวบ“โอเค ดีละ เยี่ยมเลย" ไทเลอร์เลื่อนมือไปคลำเมาส์แล้วก็คลิกอย่างเหน็ดเหนื่อยที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเขา “ในกรณีนี้ผมมืคำถามสองสามข้อจะถามคุณ แบบสำรวจน่ะ” เขาใส่แว่นสายตาและอ่านจากหน้าจอ “เอาละนะ เริ่มจากข้อแรก ‘คุณมืความเห็นอย่างไรต่อมาตรการป้องกันประเทศของอเมริกา ’ ”“ว่ายังไงนะครับ”“คือหมายความว่าให้คุณแสดงความคิดเห็นต่อประเทศที่ คุณต้องข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปอยู่ที่นั่นน่ะ คำแนะนำของผมก็คือพยายามอย่าตอบให้ดูเหมือนผู้ก่อการร้ายมากไปนะ"“โอเค งั้นถ้าบอกว่า  เครื่องไล่หนูราคา  ‘ผมพอใจทุกอย่าง’ ล่ะครับ”“อะไรนะ”'‘ผมพอใจทุกอย่างที่เกี่ยวกับมาตรการป้องกันประเทศครับ”“มันค่อนข้างสั้นอ ยู่นะ”“แต่ผมไม1รู้จะพูดอะไรนี่ครับ” ผมไม,ได้อยากจะทะเล่อทะส่าตอบออกไปหรอกว่า มันเป็นความคิดบรมเจํงแค1ไหนในการห้ามผู้คนพกพายาสีฟนฃื้นเครื่องบินน่ะ“ถ้าคุณยืนยันละก็นะ” เขาใช้สองนิ้วพิมพ์คำตอบลงไป และเริ่มอ่านค่าถามอีกครั้ง ‘“คุณมีความเห็นอย่างไรต่อการฟืนฟู...

”’ เขาทำท่าหมดพลังลงกลางคัน หายใจเฮือกใหญ่เข้าไป และพูดต่อ ‘“...ต่อการฟืนฟูความเลื่อมใสในศาสนาของคนอเมริกัน' ความเลื่อมใสในศาสนามันมีคำนี้อยู่ด้วยหรือเนื่ย’’ว้าว ปัญหาเชาวน์อีกข้อหนึ่งแล้ว ผมคิดคำตอบอย่างระมัดระวัง  “คือว่าถ้าผมสามารถอ้างอิงคำพูดของจอร์จ ไมเคืลใต้'นะครับผมคิดว่าเขานับถือนิกายกรีกออร์โธดอกซ์..“ลองว่ามาชิ”“ยู ก็อตตา แฮฟ เฟธ ...คุณต้องมีศรัทธา”“ว่าไงนะ”“ยู ก็อตตา แฮฟ เฟธ มันเป็นคำพูดที่อยู่ในเพลงน่ะครับ”“คุณอยากให้ผมพิมพ์ลงไปตามนี้แน่นะ”“ใช่ครับ ไดโปรด เครื่องไล่หนูไฟฟ้า แต่บางทีคุณน่าจะละส่วนที่เกี่ยวกับจอร์จไมเคิลไวไม่ต้องพูด และเปลี่ยนจากคำว่า ‘ก็อตตา’ เป็น ‘ก็อต ทู’ ให้ถูกหลักภาษาน่ะครับ”ไทเลอร์พยักหน้าโดยดีแล้วก็พิมพ์ลงไป“เอาละ ข้อสุดท้ายแล้ว ผมสัญญา” เขากล่าว “'คุณคิดอย่างไรต่อนโยบายต่างประเทศของอเมริกา’”เขาเห็นผมทำหน้าเหวอจึงพยักหน้ายืนยัน โอ ใช่ สงครามระเบิดนิวเคลียร์ตอนนั้นไงก็เหมือนกับชาวอังกฤษทุกคน” ในที่สุดผมก็ตอบออกมา “ผมรู้สืกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ชาวอเมริกันได้เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่สองและช่วยเราปลดปล่อยยุโรป” และคุณยายของผมได้ฝากขอบคุณเรื่องถุงน่องด้วย ผมคิดไทเลอร์ยักไหล่และพิมพ์คำตอบของผมลงสายด่วนฮอตไลน้ไปยังตึกเพนตากอนหริอที่ไหนสักแห่งที่มันถูกส่งไป“เอาละ คงจะเสร็จเสียที” เขากล่าว “ถ้าคุณผ่านการคัดเลือก ผมจะติดต่อไปนะครับ หรืออาจเป็นใครก็ได้สักคนที่ติดต่อไป ยาเบื่อหนู ซึ่งคงถูกจ้างมาจากข้างนอกอีหรอบเดียวกันละนะ ส่า”ผมหัวเราะ จับมือลา และย่องออกจากประตูก่อนที่เขาจะทำโทษผมด้วยอารมณ์ขันแสนซึมเศร้าของเขาต่อไป มันถึงเวลาที่ผมต้องไปเอากางเกงของผมกลับมาสักที5.“อินสไปร์ แดต

 แอดโมสเหีเยร์20...สูดบรรยากาศนั่นสิ”เพื่อนชาวอเมริกันของผมชื่อเจ้ค เป็นโรคบางอย่างแบบว่า เท่าที่ผมจะคิดหาคำพูดออกคือ ภาวะทางภาษาที่แปลกพิเศษ มันแปลว่าเขาไม,สามารถพูดภาษาอะไรลักอย่างได้เลยน่ะครับไม,หรอก มันก็ไม,ถึงขนาดนั้น ความจริงเขาพูดได้ถึงสองภาษาควบคู่กันไปต่างหาก ทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ อันเป็นเหตุให้คุณต้องการระบบการฟังแบบสเตอริโออะไรประมาณนั้นอยู่ในหัวของคุณเลยละเพื่อทำความเข้าใจว่าเขากำลังพูดอะไรอยู่ สิ่งที่แย่กว่านั้นคือ เขามักจะออกเสียงคำฝรั่งเศสด้วยสำเนียงแบบอเมริกัน และในทางกลับกันอ เมริกันสำ เนียงฝรั่ง เศสฉะนั้นจริงๆ แล้วเมื่อครู่นี้เขาพูดว่า “อินสไปร์ แดต แอดมอสนฝร...” โชคดีนะเนี่ยที่ผมรู้ภาษาฝรั่งเศสพอที'จะเข้าใจว่า อินสไปร์หมายถึง อังสปีร์ ที่แปลว่าสูดหายใจในภาษาฝรั่งเศสท่ามกลางผมบลอนด์ประบ่าที่เหยียดตรงเป็นแพ เจ้คส่งยิ้มกว้างด้วยความพอใจอย่างไร้มลทินขณะที่เขาสูดอากาศรอบตัวเข้าไปเฮือกใหญ่ คือผมพูดว่าอากาศก็จริง แต่บรรยากาศที่ว่าน่ะมันทั้งชื้นและเต็มไปด้วยควันน่ะครับ มีเนื้อที่อันแสนมีค่าเพียงน้อยนิดสำหรับโมเลกุลของออกซิเจนเกือบสิ่ทุ่มแล้ว ผมโทร.หาเจ้คทันทีที่กลับถึงปารีส และเขาก็บอกให้ผมมาร่วมวงกันบนหลังคาเลย เราขึ้นมาบนนี้เป็นครั้งคราว    Hand-foot-mouth  disease  เพื่อปลีกตัวจากโลกภายนอก และมาพูดจาไร้สาระกันพร้อมกับผู้ช่วยอีกหนึ่งขวดเป็นประจำ ตราบเท่าที่ฝนยังไม,ตกหรืออากาศไม่เย็นเยือกจนเป็น'นาแข็ง มันก็ปลอดภัยใซได้ที่จะปีนออกมาทางช่องแสงบนหลังคาและมาอยู่บนพื้นที่ที่เรียบที่สุดใจกลางหลังคา ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า คุณไม่ได้สะดุดลันหลังคาสักสันตรงที,แผ่นสังกะสีมันช้อนทับกัน และตกตุ้บลงบนถนนข้างล่างจากความสูงหกชั้นเลียก่อนผมกำลังนั่งอยู่บนหลังคาโลหะเย็นเยียบเข้ากระดูก โดยหันหลังพิงแน่นอยู่กับปล่องควันอุ่นๆ ปล่องหนึ่ง มันเป็นมุมโปรดมุมหนึ่งที่เรามาลังสรรค์กัน ปล่องควันปล่องนี้มีแผลพุพองจากรอยไหม้ของบุหรี่ทั้งหลายและเศษซากหมากฝรั่ง แถมยังมีภาพวาดรูปเจ้าแมวแยกเขี้ยวตัวหนึ่งบนผนังฉาบปูนด้วย ราวกับตั้งใจท่าให้แถวนี้มันเป็นกันเองขึ้นท่านองนั้นมีเหตุผลเจํง'ๆ ข้อหนึ่งที,ท่าให้ตรงนี้กลายเป็นมุมโปรดของเราครับ จากตำแหน่งของผมที่เป็นจุดศูนย์รวมความร้อนในตอนกลางวันแสกๆ นี่แหละ ผมได้เห็นภาพทิวทัศน์อันน่าค้นหาแบบจิ๊กชอว์ที่ไม,เป็นรูปเป็นร่างของหลังคาต่างๆ ในปารีส ตึกอพาร์ตเมนต์ทั้งหลายดูเป็นลี เทาหม่นและดูเหมือนกันไปหมดเมื่อมองจากถนน แต่กลับดูเป็นเอกเทศเมื่อมองจากระดับเส้นขอบฟ้า ยังมีพื้นลาดเอียงที่เล่นระดับต่างกันอย่างตุเดือด ช่องแสงบนหลังคาทั้งหลายแหล่ และยังบรรดาดาดฟ้าบนหลังคาที่ต่อเติมแบบผิดระเบียบนั่นด้วย มีอาคารแห่งหนึ่งที่คนที่อยู่ชั้นบนสุดเป็นผู้บุกเบิกอาณานิคมลังกะลีด้วยสนามหญ้าเทียมและต้นปาล์มประดิษฐ์หนึ่งต้น  ไล่แมลงสาบ กับเก้าอี้พลาสติกแบบปรับนอนสองตัวหันไปทางตะวันตกเพื่อรับอาทิตย์อัสดงดวงอาทิตย์หายลับไปนานแล้ว แต่ตอนนี้หอไอเฟลที่อยู่ไกลโพ้นเริ่มจะเรืองรองขึ้นมาราวกับมีหิ่งห้อยที่ตื่นตัวทางเพศเป็นพันล้านตัวมาเข้าร่วมงานประชุม ทุกชั่วโมงตรงเปัะนับตั้งแต่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนกระทั่งขึ้นมาใหม่ในตอนเช้า แสงเรืองรองของอาคารจะพากันเต้นดิสโกเป็นเวลาห้านาที และไฟสีทองทีกระเพือมไหวก็แสดงให้เห็นว่า ผมกำลังจ้องมองสิ่งที่อาจทำให้แม้แต่บรรดาวิศวกรไฟฟ้าที่เบื่อหน่ายชีวิตที่สุดยังต้องร้อง

“อู้ว,ว,ว”กระนั้นก็ตาม เจ้คไม1ได้สนใจการแสดงเทคโนโลยีดวงไฟของฝรั่งเศสตรงหน้าแต่อย่างใด เขากำลังกอดท่อเหล็กแวววาวท่อหนึ่งที่โค้งขึ้นมาอยู่บนหลังคาจากลานกว้างส่วนกลางของอาคารนี้ มันเป็นช่องลมของระบบเครื่องปรับอากาศในร้านอาหารที่อยู่ชั้นล่างนั่นเอง“สูดกลิ่นนี่สิ” เขาพูดยํ้าขณะยืนด้วยปลายเท้าเพื่อให้จมูกของเขาแนบติดกับปลายท่อทรงเห็ดนี้ให้มากที่สุด “เพียว ปารี...ปารีสแท้ๆ” ใช่ครับ เขากำลังสูดอากาศที่ระบายจากร้านอาหารปารีสที่ว่านั่นจริงๆ เครื่องไล่หนูในรถยนต์ การผสมปนเปของแก๊สหลายชนิดที่มีพิษน้อยกว่าไฟไหม้ที่เหมืองถ่านหินเพียงนิดเดียว และในขณะเดียวกัน เขาก็พ่นควันบุหรี่โกลลัวส์ยี่ห้อดังของฝรั่งเศสออกมาด้วยนี่คงเป็นคำอธิบายเพียงอย่างเดียวต่อความสำเร็จเรื่องผู้หญิงของเขาก็ว่าได้ ผมคิด เวลาที่เขาไม่ได้สวมเสื้อสูทพอลสมืธสีดำที่ยืมผมไปเมื่อสามเดือนที่แล้วและยังไม1ได้เอามาคืน เขาจะดูเหมือนคนที่แต่งตัวในความมืด ฉวยอะไรได้ก็เอามาใส่ ไม,อย่างนั้นก็อาจจะมีอะไรบางอย่างที่ยั่วยวนใจตรงรอยยิ้มขี้เล่นของเขาและความสามารถในการท่าตัวเป็นไอ้เห่ยที่สมบูรณ์แบบคนหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เขาก็เพิ่งเปิดประเด็นใหม่ให้กับพฤติกรรมแบบเห่ยๆ อีกจนได้ เรื่องของเรื่องคือฝรั่งเศสได้ประกาศห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะทุกแห่ง แม้จะเห็นอยู่ว่ามืนักสูบชาวปารีสจำนวนไม่มากที่เคารพกฎหมายอย่างจริงๆ จังๆ แต่ไอ้เจ้คน่ะ ยังไงก็อยากจะอัดบุหรี่ให้ได้ก่อนที่โลกจะถึงจุดจบ“แวร์จินีอยากให้ฉันหยุดสูบบุหรี่แล้วว'ะ” เขาเล่า “เธอไม่ยอมให้ฉันสูบในอพาร์ตเมนต์เลย เพื่อนเอ๊ย แบบว่าขนาดเอาหัวออกไปสูบข้างนอกหน้าต่างยังไม่ยอม”


เครื่องไล่หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น