วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2559

การไล่หนูแบบธรรมชาติ มีผลดี และ ผลเสียอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

ในชีวิตประจำวันของเรานั้นจะต้องเจอกับคำชักชวน และจูงใจของผู้อื่นมากมาย แน่นอนว่าเราไม่มีทางที่จะตอบรับทุกความต้องการของคนที่มาชวน เพราะต้องมีบ้างแหละที่เราจะต้องปฏิเสธไป แต่ข้อสำคัญก็อยู่ที่การปฏิเสธนี่แหละที่จะปฏิเสธอย่างไรให้บัวไมให้ชํ้านํ้าไม่ให้ขุ่นบอกแๆตุพลตามจริงความจริงแล้วบางทีเรื่องบางเรื่องก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดเพียงแต่เรากล้าที่จะบอกกล่าวความจริงเท่านั้น    เพราะหากว่าเรามีเหตุผลหรือมีเหตุที่จะต้องปฏิเสธ 

 เชื่อว่าคนที่เขามาขอร้อง หรือชักชวนก็คงจะเข้าใจอย่างแน่นอน และการบอกความจริงก็คงจะดีกว่าการโกหก เพราะการโกหกนั้นส่วนใหญ่แล้วจะต้องโกหกเป็นลูกโซ่และโกหกไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เขาจับได้และทีนี้พอเขาจับได้ก็จะกลายเป็นเรื่องขึ้นมา ทำให้เสียความรู้สืกกันไปเปล่าๆ

สู้พูดความจริงให้มันรู้ดำรู้แดงกันไปเลยดีกว่า  แต่อย่างไรก็ดี การที่จะปฏิเสธด้วยความจริง ด้วยเหตุผลส่วนตัว ไล่หนูราคา หรือด้วยเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ อย่างการปฏิเสธคนอื่นที่ชวนไปกินข้าวด้วยกันเพราะขี้เกียจนั้น ก็ต้องเจอลูกตื๊อได้ง่ายๆ ซึ่งเราก็ต้องหนักแน่นสักหน่อย ไม่เช่นนั้นก็อาจจะต้องตกกระไดพลอยโจนต้องคล้อยตามคำชวนหรือว่าคำขอร้องของผู้อื่นนั่นเองคำปฎิเสรต้องป้นคงและอ่อนโยนคำปฏิเสธที่ได้ผลนั้นจะต้องหนักแน่นมั่นคง แต่ก็แฝงไปด้วยความอ่อนโยน เนื่องจากคำปฏิเสธที่ไม่มั่นคงและหนักแน่นนั้นจะทำให้ผู้อื่นทราบ เครื่องไล่หนูไฟฟ้า และลากเราให้ทำงานหรือว่าไปกับเขาได้อย่างที่คนอื่นต้องการ ส่วนความอ่อนโยนในคำปฏิเสธนั้นมีเอาไว้เพื่อแสดงความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันตัวอย่างของการปฏิเสธคำขอร้อง

อย่างเช่น มีพี่ที่,ทำงานคนหนึ่งมาขอร้องให้เขาช่วยทำงานในส่วนของเขา แต่งานของเราก็ยังไม่เสร็จเราก็เลยต้องปฏิเสธไป ซึ่งเราอาจจะบอกพี่เขาว่า“ผมอยากจะช่วยนะครับ แต่งานของผมยังไม่เสร็จเหมือนกันขอโทษนะครับที่ช่วยไม่ได้"คำปฏิเสธนี้มีความหนักแน่นในเห่ตุผลที่บอกว่างานเรายังไม่เสร็จและในขณะเดียวกันก็อ่อนโยนตรงที่แสดงเจตนาว่าอยากจะช่วยเหมือนกันนั่นเองสิ่งที่เราจะต้องจำเอาไวให้มั่นก็คือ การปฏิเสธนั้นควรจะหนักแน่นมั่นคงและอ่อนโยนเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียทั้งสองอย่างนั่นเองก่อนปฎิเสรต้องเฮงคำรองขอก่อนสิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะบางคนนั้นมือคติไม่ทันฟังเลยว่าเขามาขอร้องอะไร ไล่หนูยี่ห้อไหนดี เราพอจะทำให!ดโดยที่เราไม่เดือดร้อนไหมก็ชิงปฏิเสธเขาไปเสียแล้ว ทีนี้เ'ราก็'จะ'โดนตำหนิไม่ว่าเราจะมืคำตอบในใจว่าจะต้องปฏิเสธแน่ๆ ก็ตาม แต่เราก็ควรจะรับฟังคำร้องขอและคำชักชวนจากผู้อื่นให้จบเสียก่อนที่จะปฏิเสธ เพราะแม้ว่าเราจะปฏิเสธแต่ก็จะทำให้เขารู้สึกดีกว่าการที่เราปฏิเสธ หรือไม่สนใจว่าเขาขอร้อง หรือว่าชักชวนอะไร

ลองเสียเวลาฟังคำกล่าวของเขาเพียงสักหน่อย เพื่อรักษามิตรภาพระยะยาวเอาไว้เพื่อ เป็นการปฏิ เสธแบบบัวไม่ให้ชํ้านํ้าไม่ให้ขุ่นนั่นเองเๆากช่วยไม่ได้ก็ควรกล่าวคำขอโทษคำขอโทษหลังจากคำกล่าวปฏิเสธ ดูจะเป็นอะไรที่นุ่มนวลและน่าเห็นใจที่สุดแล้ว เพราะเป็นการแสดงความจริงใจว่าแท้จริงเราอยากจะช่วย บอแร็กซ์ เพียงแต่ว่ามีเหตุจำเป็นที่ทำให้เราไม่สามารถช่วยได้นั่นเองการขอโทษหลังจากที่ปฏิเสธคำร้องขอของผู้อื่นจะทำให้ผู้อื่นไม่คิดว่าเราเป็นคนไร้นํ้าใจ แต่จะเข้าใจเหตุผลของเรามากยิ่งขึ้น ที่สำคัญความสัมพันธ์และความรู้สึกก็จะมืแนวโน้มเป็นไปในแบบเดิมก่อนหน้าที่เราจะปฏิเสธ แถมเรายังดูน่ารักน่าเอ็นดูอีกต่างหาก คำขอโทษจึงเป็นเครื่องมือที่ดีในการลดความรุนแรงในการกล่าวปฏิเสธนั่นเอง  การปฎิเสรคำชวนควรมีคำว่าโอกาสเาน้าหากว่ามีใครมาชวนเราไปกินอาหาร หรือว่าไปเดินเที่ยวที่ไหนแล้วเราไม่สามารถไใ!ด้ อาจจะเป็นเพราะติดธุระ วิธีไล่หนู ไม่มีเงิน หรืออาจจะเป็นเพราะขี้เกียจก็ตาม เราก็ควรจะปฏิเสธอย่างนิ่มนวล และมีคำว่า“เอาไวโอกาสหน้า” ห้อยท้ายประโยคที่เราปฏิเสธเอาไว้ด้วยจะเป็นดีการที่เขาชักชวนเราไปเที่ยวหรือไปที่ไหน แสดงว่าเขามีทัศนคติที่ดีต่อเรา เราจึงควรรักษาความรู้สืกดีๆ เหล่านั้นเอาไว้ หากว่าไ!แม่ได้ก็ควรจะปฏิเสธคำชวนอย่างนิ่มนวล พร้อมกับบอกเอาไว้!อกาสหน้า เพื่อแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วเราก็อยากจะไปนะ แต่คราวนั้!ปไม่ได้จริงๆ แต่ข้อควรระวังก็คือ อย่าใช้คำว่าโอกาสหน้าบ่อยๆ เดี๋ยวเขาจะเบื่อจนไม่อยากจะชวนก็เป็นได้การปฏิเสธนั้นบางครั้งบางคราก็ยากแสนยากเสียเหลือเกินเพราะบางคนก็ตื๊อเสียจนเราอยากจะหนึ๋!ปให้ไกลๆ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอย่างไร เพราะบางครั้งเราก็ยังต้องพึ่งพิงกับคนเหล่านี้อยู่ การปฏิเสธที่เราทำนั้นจึงควรเป็นไปอย่างนุ่มนวลมากกว่าที่จะเป็นแข็งกระด้างเพื่อรักษาความล้มพันธ์อันดีเอาไว้นั่นเอง

ไล่หนูในรถยนต์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น